» » » เคล็ดลับการท่องจำวิชายาจีน รู้แบบนี้ทำไปตั้งนานแล้ว

เคล็ดลับการท่องจำวิชายาจีน รู้แบบนี้ทำไปตั้งนานแล้ว

เคล็ดลับการท่องจำวิชายาจีน รู้แบบนี้ทำไปตั้งนานแล้ว

          สวัสดีครับน้องๆว่าที่ พจ. ทุกท่าน วันนี้จั่วหัวข้อได้ตามกระแสนิดนึงนะครับ : ) ปกติเวลาสอบใบประกอบโรคศิลป์จะมีอยู่วิชาหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะสอบครั้งไหนๆมักจะทิ้ง หรือจะอ่านแค่ผ่านๆ แล้วไปวัดดวงกันในห้องสอบ แต่กับตัวพี่เองรู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องทิ้งแต่เราสามารถเน้นอ่านวิชาอื่นๆให้แน่นๆเพื่อ เดา ! ได้อย่างมีหลักการมากที่สุด บทความ เคล็ดลับการท่องจำวิชายาจีน รู้แบบนี้ทำไปตั้งนานแล้ว นี้เป็นการแนะนำการอ่านวิชายาจีนแบบใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อเตรียมสอบใบประกอบโรคศิลป์แพทย์แผนจีนในเวลาอันใกล้

 

          ปัญหาที่เกิดขึ้นกับการท่องจำยาปกติ คือ ใช้เวลามาก ใช้ความจำมาก ความแม่นยำน้อยลงเพราะเวลาทวนมีไม่มาก แนวทางการออกสอบก็ละเอียดเสียเหลือเกิน คือถ้าจะทำข้อสอบให้ได้ต้องจำให้ได้ ทุก 功效 ของตัวยาที่แทบจะทุกตัวกันเลยทีเดียว ครั้นจะอ่านทุกตัวให้จำให้ได้ทั้งหมดก็จะจำได้เพียงหมวดแรก พอมาอ่านหมวดหลังๆก็ลืมของเก่า แย่กว่านั้นคือจำสลับไปมา เข้าห้องสอบก็คุ้นๆไปซะทุกข้อ สุดท้ายก็เหมือนไม่ได้อ่าน... หลายคนจึงเริ่มลังเลใจว่าควรอ่านยังไงดีหรือทิ้งไปเลย !

 

          พี่จึงลองคิดดูว่าถ้าเวลามันน้อยมากจริงๆจะใช้วิธีอ่านแบบไหนดีให้คุ้มค่าเวลามากที่สุด ตรงประเด็นมากที่สุด เดา ได้แม่นยำมากที่สุด ไม่ผิดครับ วิธีนี้เป็นวิธีการเดาอย่างมีหลักการครับ สามารถกาข้อสอบเพื่อหวังผลได้เลย (แต่จะถูกหรือเปล่า อีกเรื่องนะ ฮ่าๆๆๆ) มาเริ่มกันเลยครับ
ก่อนอื่นขออธิบายวิธีการแบบง่ายๆก่อนนะครับ

                  1.น้องต้องจำยาทุกตัวในทุกๆ 方 ของ 内科 20 กว่าโรค นั้นให้ได้

                  2.น้องต้องจำ 特点 ของวิชา 方剂 ให้แม่นยำพอๆกัน

                  3.สิ่งที่น้องต้องท่องเพิ่มคือสารบัญยาจีนที่เน้นแล้ว

                  4.ต้องเพิ่มในส่วนยาที่มีสรรพคุณคล้ายคลึงกัน ท่องออกมาให้ได้ เช่น กลุ่มยาที่สามารถ 安胎, 杀虫, 利咽 , 明目 เป็นต้น

                  5.บรรดา 之要药 ทั้งหลายทั้งปวง

         อย่าพึ่งท้อนะ 555 ข้อ 1-2 นี่น้องต้องท่องให้ได้อยู่แล้ว แต่พี่แค่ขอแบบแม่นๆ หากข้อ 1-2 น้องสามารถทำได้ วิชา 内科,方剂 น้องก็สบายแล้ว ส่วนข้อ 3 และ 4 ถือว่าเป็นการแทนการอ่านวิชายาจีนทั้งเล่มเลยก็แล้วกัน คิดในแง่บวกจะได้สบายใจ ฮ่าๆๆๆ หากน้องทำได้อย่างที่พี่บอกก็จะทำให้น้องจำยาได้ตัวละ 3 - 4 สรรพคุณเลยทีเดียว

 

                           สรรพคุณที่ 1 น้องได้จากการท่องสารบัญ ได้แน่ๆละ หนึ่ง

                           สรรพคุณที่ 2 น้องได้จากการท่องสรรพคุณเด่นที่คล้ายคลึงกัน (มักออกข้อสอบในส่วนของการเปรียบเทียบยา)

                           สรรพคุณที่ 3 ได้จากการท่อง 方剂 เพราะมันจะมีตัวยาเด่นๆยาหลักใน 方 นั้นๆอยู่ (เป็นการเน้นสรรพคุณตัวที่สำคัญอีกที)

                           สรรพคุณที่ 4 ได้จากการท่อง内科 โดยสังเกตจาก 证型 อันนี้ใช้เดาทิศทางยา โอกาสถูกกว่า 75% เช่น 气滞血瘀 型 ก็มีความเป็นไปได้ว่ายาที่มีใน 方 นั้นๆมักจะมีสรรพคุณ 活血化瘀

 

หรือ แม้กระทั่งการท่อง 之要药 ก็เป็นการท่องเก็บสิ่งที่จำเป็นและเด่นๆ เสริมทัพความรู้ที่มีได้อีกๆ

                  จากหลักการนี้พี่จึงคิดว่า “คุ้ม” กับเวลาที่เสียไปและอ่านได้ตรงจุดมากกว่าการไล่อ่านไปทีละสรรพคุณยา หวังว่าวิธีนี้จะเป็นแนวทางการวางแผนอ่านหนังสือให้น้องๆได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ลองเอาไปปรับใช้ดู แล้วยังไงครั้งหน้าพี่จะมายกตัวอย่างเพิ่มเติม ตอนนี้ เริ่มท่อง ! ได้แล้วจ้า 谢谢

 

 

นกกินหนอน1

< 早起的鸟儿有虫吃 >

 

 

Comments

comments

Comments are closed.