» » » 6 ประเด็นวิธีการอ่านหนังสือที่คนมักลืม (中医)

6 ประเด็นวิธีการอ่านหนังสือที่คนมักลืม (中医)

6 ประเด็นวิธีการอ่านหนังสือที่คนมักลืม

          สวัสดีครับน้องๆแพทย์จีนทุกท่าน กลับมาพบกันอีกแล้วกับ altclinic.in.th ศูนย์รวมแพทย์แผนจีน วันนี้พี่จะมาแชร์เทคนิควิธีการอ่านหนังสือที่ช่วยให้น้องอ่านและจำได้อย่างแม่นยำขึ้น โดยเป็นเทคนิคการอ่านของตัวพี่เอง

          ปกติเวลาน้องๆอ่านหนังสือกันปัจจุบันนี้ส่วนมากจะอ่านแบบเรื่อยๆ อ่านให้จบ และบางทีพลาดการอ่านประเด็นสำคัญๆไป นอกจากการอ่านและขีดเส้นใต้เน้นประเด็นสำคัญแล้วอยากจะขอเพิ่มเติม 6 ประเด็นวิธีการอ่านหนังสือที่คนมักลืม เข้าไปเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำเรื่องราวในหนังสือ สมองจะได้ไม่สับสนเวลาทำข้อสอบ ขอเปิดประเด็นดังนี้

 

1.อ่านคำนำ สารบัญ และเกริ่นนำ

          พี่ว่าเป็นกันหลายคน ไม่ชอบอ่านหน้าแรกๆของหนังสือ มักจะข้ามไปที่ 重点 เลย แต่การอ่านหน้าแรกจะช่วยให้น้องเห็นภาพรวมของหนังสือที่น้องจะอ่าน ซ้ำบางเล่มยังเป็นการปูพื้นฐานให้น้องอีก ถ้าอิงตำราของ 十一五  ที่เราใช้สอบ จะเห็นว่าหนังสือ 内科 หน้าแรกๆนั้นเป็นเรื่องของ 基础 และ诊断  หลายคนเปิดข้ามไปอ่านโรคแต่ละโรคเลย ซึ่งก็ไม่ผิดแต่น้องกำลังพลาดของดีไปแล้วล่ะ

 

2.อ่านจากใหญ่ไปเล็ก

          คือการอ่านและที่หัวข้อ จากหัวข้อใหญ่ไปหัวข้อเล็ก เช่นวิชายาจีน ถ้าน้องอยากจะจำและเอาไปใช้ให้ได้น้องต้องจำที่สารบัญนั่นคือน้องต้องเริ่มตั้งแต่ประเภทของยามีกี่ประเภท แบ่งย่อยอะไรบ้าง เช่น 泻下药  มี 攻下 ,润下 , 峻下逐水 ก่อน แล้วจึงเริ่มจำ ชื่อยาแต่ละตัว ในขณะที่วิชาอายุรกรรมแผนจีน ต้องให้ความสำคัญกับ 脏腑系统 หลายคนยังไม่ทราบเลยว่า 不寐, 健忘 อยู่ใน 心系病证 หากไม่อ่านจากใหญ่ไปเล็กเวลาทำข้อสอบจะเกิดอาการ อันนู้นก็ใช่อันนั้นก็น่าจะใช่ เดาแล้วกัน 🙂

 

3.ฝึกตั้งคำถาม

          การอ่านและการเรียนรู้ที่ดีต้องรู้จักตั้งคำถามก่อนเริ่มเรื่องเข้าอ่านในเนื้อหา เมื่ออ่านหัวข้อนั้นแล้วให้คิดใครครวญทบทวนก่อนจากความรู้เดิมที่เราเคยพบเคยเจอมา เช่น น้องจะอ่านหัวข้อ 气虚证  น้องก็ลองนึกก่อนที่จะอ่านว่า 气虚 ที่น้องรู้จักมันมีอาการยังไง คืออะไร พบได้ที่โรคไหนบ้าง พอนึกขึ้นมาได้คร่าวๆละว่าตอนนี้ความรู้ด้าน 气虚ในหัวของเราที่เท่าไหร่ น้องก็เริ่มอ่านต่อเลยพยายามอ่านเพื่อหาสิ่งที่เราไม่รู้ป้อนเข้าไปให้ได้

 

4.ฝึกทบทวนและเชื่อมโยง

          เมื่อเราอ่านจบไปหัวข้อหนึ่งแล้ว เราไม่รู้ว่าจำได้จำไม่ได้ เข้าใจหรือไม่เข้าใจ วิธีหนึ่งที่เป็นการทบทวนเราได้แต่อาจต้องใช้เวลามากสักนิดคือ การทบทวนจากหัวข้อใหม่ที่เราอ่าน ทบทวนได้ยังไง ขอยกตัวอย่างดังนี้ สมมุติว่าน้องอ่าน 基础 ในส่วน 脏腑功能 ไปแล้ว แล้วน้องก็ไปอ่าน 内科สมมุติน้องไปเจอ 肺失肃降 น้องทราบว่ามันคือการสูญเสีย 功能 ของมันไป ให้น้องตั้งคำถามเพื่อทบทวนตัวเองเลย 肺的功能 มีอะไรบ้าง ให้นึกให้ออกให้หมดหากจำไม่ได้ให้รีบทบทวนของเก่าเลยหรือว่าจะจดเอาไว้เป็นลิสต์ของเราว่าจะทบทวนก็ได้แล้วจึงเริ่มอ่านต่อ  วิธีนี้เป็นวิธีทบทวนที่ดี แต่น้องๆจะต้องมีสมาธิและมีสติมากๆ สมองจะทำงานหนักหน่อย

 

5.ข้อมูลเยอะไปจำเป็นภาพแทน

          สมองมนุษย์จดจำเป็นภาพได้ดีกว่าตัวหนังสือ สิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำน้องๆคือ ให้สรุปข้อมูลที่เราอ่านเป็นภาพ เช่น สร้าง mind map ลักษณะเฉพาะของตนเองขึ้นมา ประกอบด้วยหัวข้อจากใหญ่ไปเล็ก เติมสีสันลงไปตามใจชอบ นอกจากเป็นการจดจำที่ดีแล้วยังเป็นการคลายเครียดได้อีกด้วยนะ

 

6.ย่อทุกอย่างลงสมุด

          เมื่อเราอ่านสิ่งใดอย่างทุ่มเทแล้ว มันย่อมลืมได้หากไม่มีการโน้ตย่อเอาไว้ลงสมุด แนะนำว่าอย่าโน๊ตทุกอย่างลงไปเพราะกลัวจำได้ไม่หมด ให้โน้ตแต่หัวข้อใหญ่และคีย์เวิร์ดที่สำคัญๆลงไป ฝึกทบทวนด้วยการมองหัวข้อและคีย์เวิร์ดด้วยการพูดปากเปล่า ขนาดสมุดไม่ควรใหญ่ ควรพกใส่กระเป๋ากางเกงได้แบ่งเป็นวิชาๆไป และสามารถพกสมุดเล่มนี้ไปทุกๆที่ได้ หากว่างจะได้หยิบขึ้นมาอ่านได้ ไม่อ่านก็ไม่หนักอะไรมากพกเหมือนกระเป๋าสตางค์ไป  เล้ย

 

          จากสิ่งที่พี่เขียนมาหวังเพียงอยากให้น้องๆตั้งใจอ่านหนังสือ อ่านอย่างมีสติ มีประสิทธิภาพ ทบทวนเพื่อสอบใบประกอบให้ผ่านในครั้งที่จะถึงนี้ ออกมาเป็นบุคลากรแพทย์จีนที่มีคุณภาพ และขอฝากเวปไซต์แห่งนี้ www.altclinic.in.th  เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ดีๆและสร้างสรรค์แก่สังคมแพทย์จีนทุกๆท่าน ขอให้โชคดีในทุกๆวัน สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่เวปไซต์แห่งนี้และ เฟสบุ้คแฟนเพจ  谢谢!

  Cr. Altclinic Thai Facebook page: https://www.facebook.com/altclinicthai

Comments

comments

Comments are closed.