» » » 5 เทคนิคการเตรียมตัวสอบ ใบประกอบแพทย์แผนจีน

5 เทคนิคการเตรียมตัวสอบ ใบประกอบแพทย์แผนจีน

5 เทคนิคการเตรียมตัวสอบ ใบประกอบแพทย์แผนจีน          หลังจากเรียนแพทย์แผนจีนจนจบหลักสูตรเป็นที่เรียบร้อยก็ถึงเวลาสอบใบประกอบโรคศิลป์เพื่อเป็นหมอเต็มตัว รับใช้ประชาชนกันแล้ว บทความนี้จะเป็นการเล่าประสบการณ์จากพี่ที่ผ่านการสอบใบประกอบแพทย์แผนจีนแล้วตั้งแต่ครั้งแรกสู่น้องๆที่อยากจะสอบผ่านภายในครั้งแรกที่จบด้วย 5 เทคนิคการเตรียมตัวสอบ ใบประกอบแพทย์แผนจีน สำหรับคนที่ยังสอบไม่ผ่านขอให้ผ่านโดยเร็ววันและขอให้บทความนี้มีส่วนช่วยทุกท่านในการทบทวนด้วยครับ เริ่ม !

 

1.วางแผนการอ่านหนังสือ

     ก่อนจะเริ่มอ่านทบทวนเพื่อสอบใบประกอบสิ่งที่สำคัญมากแต่หลายคนมองข้ามคือการวางแผนการอ่าน  หากเราปล่อยเลยไป โดยเริ่มอ่านเลยอาจเกิดปัญหา เช่น อ่านไม่ทัน อ่านตกๆหล่นๆ อ่านแล้วท้อไม่อยากอ่าน เครียดมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อวันนั้นมาถึง ก็จะกิน จะเมาส์มอยยิ่งกินยิ่งเครียดยิ่งเมาส์ยิ่งชวนกันไม่อ่าน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อน้องเริ่มวางแผน ก่อนอื่นเช็คตัวเองก่อน เราเป็นประเภทอ่านแบบไหนที่ไหนเวลาไหนแล้วได้ผลมากที่สุด เช่นตัวพี่เอง ชอบอ่านหนังสือคนเดียวอ่านให้เข้าใจก่อนแบบเข้าใจจริงๆจะเป็นคนเข้าใจอะไรช้ากว่าคนอื่นมากแต่จะเข้าใจได้ดี เพราะพี่อ่านแล้วจะเกิดคำถามอยู่เสมอๆ การอ่านแล้วถามตัวเองตลอดเช็คความเข้าใจเรื่อยๆ จะเป็นการเตือนสติเราให้ค้นหาข้อมูลอยู่เรื่อยๆจนกว่าจะเข้าใจจริงๆ พี่จึงใช้เวลานานกว่าคนอื่นมาก เลยต้องอ่านคนเดียว แต่พี่อยู่บ้านแล้วอ่านไม่ได้ พี่ก็จะหาร้านกาแฟนั่ง โดยที่ไปคนเดียวอ่านคนเดียว มีวอกแวกบ้างพอเงยหน้ามาเห็นเด็กคนอื่นกำลังเตรียมสอบเราก็อยากอ่านต่อ แต่พี่จะทบทวนวิชาท่องจำที่บ้านก่อนนะ ทวนหมดแล้วจึงจะออกจากบ้านได้ หลังจากเช็คตัวเองแล้ว เช็คเวลาต่อ เรามีเวลากี่เดือน ถ้า3เดือน แล้วเราเป็นคนอ่านช้า เดือนแรกควรอ่านเน้นความเข้าใจและท่องจำไปด้วย เดือนที่สองเน้นท่องจำเป็นหลักแล้วเก็บความเข้าใจ เดือนที่สามเน้นการพลิกแพลงความรู้ที่ได้มาโดยการทำแบบฝึกหัด ฟังดูเหมือนยาวนานมาก 3 เดือนแต่เวลาแป็ปเดียวนะจ้ะ รู้ตัวอีกทีก็ยืนงงๆใจสั่นๆหน้าห้องสอบแล้ว บรึ๋ย....  นอกจากนี้ควรจะวางแผนในชีวิตด้วยนะ ไว้พี่จะมาแนะนำที่หลัง

 

2.วิชาท่องจำอ่านก่อน

     ทำไมต้องอ่านวิชาท่องจำก่อน เพราะ วิชาท่องจำจะต้องใช้เวลามากเพื่อจะจำให้แม่นจึงควรอ่านก่อน อ่านทุกวันทบทวนทุกเช้าหลังตื่นนอน แน่นอนว่าวันแรกๆเรายังจำไม่ค่อยได้ แต่ไม่ต้องกังวลเพราะนี่คือสาเหตุที่พี่อยากแนะนำให้น้องๆอ่านก่อนการทำข้อสอบท่องจำ สิ่งที่เป็นข้อผิดพลาดที่สุดและเป็นกันมากคือ ความจำสับสนเอาคำตอบข้อนั้นมาใส่ข้อนี้ ข้อนี้ไปตอบข้ามข้อกันไปมา เพราะข้อมูลในหัวมันยังไม่แม่นพอยังไงล่ะ แน่นอนว่าหลายคนเป็นผมผ่านมาแล้วครับ 555 ทำข้อสอบอยู่อันนั้นก็คุ้น อันนี้ก็เหมือนจะใช่ ข้อไหนดีนะสุดท้ายหลับตาจิ้มอยู่ดี เพราะฉะนั้นให้เวลากับมันเถอะ ตื่นเช้าล้างหน้าแปรงฟันหาอะไรใส่ปากเพิ่มพลังงาน และ ทบทวนความรู้ที่อ่านไปเมื่อวานวางแผนเลย ทบทวนของเมื่อวานให้แค่ก่อน 10 โมงเช้านะค่อยอาบน้ำ เตรียมตัวไปอ่านหนังสือนอกบ้านกัน ตัวอย่างวิชาที่ควรอ่านก่อน 1. 内科 ท่องจำ 型 方 药 สำคัญมากเป็นสิ่งตายตัวไม่เปลี่ยนแปลง จำไปเลยทื่อๆ จำไว้ก่อนยังไม่ต้องสงสัย ขึ้นชื่อว่าท่องจำคือจำ ใกล้สอบแล้วอย่าพึ่งคิดมากจำได้เราจะเชื่อมโยงกับวิชาอื่นๆได้ เชื่อพี่ ! เดี๋ยวพี่จะสอนเทคนิคการท่องจำยาจีนให้น้องเอง ! ติดตามกันด้วยนะ 定义ของแต่ละโรคก็สำคัญไม่แพ้กัน เอาไว้ท่องหลังจากจำ型 方 药แล้วก็ได้จ้า   2. 针灸 สิ่งที่ต้องเน้นและออกสอบทุกปีคือ 特定穴 ทั้ง 10 [五腧穴 八脉交会穴 墓穴 背腧穴 等等] ท่องชื่อจุดและตำแหน่งให้ได้รับรอง 2 วิชานี้ ก็ผ่านไม่ต่ำกว่า 30%แล้ว 3. ข้อนี้สำหรับน้องๆที่พลังเหลือ พี่อยากแนะนำให้ท่องสารบัญยาจีน แบ่งหมวดหมู่ให้ชัดเจน เช่น 解表药 มี 2 แบบ คือ อะไรแล้วแต่ละแบบมียาอะไรบ้าง  ยกตัวอย่างคร่าวๆเพียงเท่านี้ก่อนค่อยลงรายละเอียด

 

3.วิชาความเข้าใจอย่าท่องจำ !

     เช่น วิชา 中医基础 , จุดเล็กจุดน้อยของแต่ละวิชา เช่น 内科的定义 ต้องเข้าใจนะ 鉴别 ให้ชัดเจน จำอย่างเดียวไม่ช่วยนะจ้ะ ตัวอย่างเช่น จีฉู่นี้ น้องต้องอธิบายทิศทางการวิ่งของชี่ให้ได้ด้วยแผนภาพหรือปากเปล่าได้เลย ว่าหลังจากที่เราทานอาหารเข้าร่างกายไปจะเกิดอะไรขึ้นกับ 气机 บ้าง ไปจนถึงอาหารออกจากร่างกายทางการขับถ่าย แต่ละช่วงแต่ละขั้นตอน มี 气 ของแต่ละอวัยวะมาส่งอาหารทั้งสิ้น ทั้ง 脏气 腑气  气上 气下 เหล่านี้คือการทำงานของร่างกายโดยปกติ น้องต้องเข้าใจก่อนว่าปกติมันวิ่งยังไง จึงจะเข้าใจสิ่งผิดปกติได้ เช่น  肺气 ปกติจะวิ่งลง กระจายออก ช่วยส่งน้ำส่งอาหารไปตามร่างกายผ่าน ซานเจียว ถ้าผิดปกติ 肺气上逆 ก็จะเกิดอาการไอ เป็นต้น จะทำให้น้องเข้าใจและจำวิชา 内科 诊断 ตลอดจน 中药 ได้ดียิ่งขึ้น สิ่งที่ต้องเข้าใจจงอ่านให้เข้าใจนะสิ่งที่ต้องจำก็มี เช่น 功能 ของ 脏 腑 ต่างๆ วิชานี้สำคัญมากๆอ่านข้ามๆไม่ได้นะ ขอเลยวิชานึง

 

4.พบเพื่อนๆนัดติวกัน

     ข้อดีของการนัดเจอกับเพื่อนคนอื่นๆคือเราได้แลกเปลี่ยนข้อมูลการอ่านและอัพเดทข่าวสารการสอบ สิ่งที่เราหรือเพื่อนอ่านตกไป ผลัดกันติวผลัดกันถาม สอนเพื่อนทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ฟังเพื่อนทำให้เรารู้มากขึ้น ติวกันพองามแบบกว้างๆที่เหลือพูดคุยกันเล่นกันบ้างเป็นการชาตพลังใหม่ทำให้ไม่เครียดจนเกินไป  ให้กำลังใจกัน สู้ไปด้วยกัน !

 

5.มองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ สวดมนต์ นั่งสมาธิ และสร้างแรงจูงใจที่ดี

     เข้าใจว่าบางคนก็ชอบอ่านหนังสือ บางคนก็ไม่ชอบอ่าน การให้มานั่งอ่านหนังสือมันไม่ใช่อ่ะ! หลายคนฝืนอ่านทั้งๆที่ตัวหนังสือจุกขึ้นมาถึงคอ ท้อแท้ อยากให้มันจบเร็วๆรู้ตัวอีกทีก็สอบผ่านไปเลย หรือบางคนอ่านมากฝืนตัวเองทั้งวันบังคับให้ตัวเองนั่งอยู่หน้าหนังสือ ตามองหนังสือแต่ในใจกำลังเล่นเกมส์ จะออกไอเท็มอะไรดี จะเก็บเลเวลตรงไหนดี ถ้าผู้หญิงก็กำลังลังเลว่าจะเลือกรองพื้นเบอร์ไหน จะเอาดีทางนี้ดีหรือหาแฟนหล่อๆรวยๆไปเลยดี พูดง่ายๆคือฟุ้งไปหมด หากเกิดอาการแบบนี้ก็พักบ้างอะไรบ้าง ไปออกกำลังกายว่ายน้ำ ตีเทนนิส ออกกำลังกายให้เต็มที่ปลดปล่อยความอึดอัดออกไป พอเหนื่อยเต็มที่แล้ว ก็พักผ่อนดูการ์ตูน เล่นเกมส์บ้าง อย่ากังวล วางใจว่าเราวางแผนมาดีแล้วไม่มีอะไรต้องกังวล ก่อนนอนสวดมนต์  (แนะนำสวดชินบัญชร)  นั่งสมาธิ ตั้งเป้าว่าวันพรุ่งนี้เราจะใช้เวลาในการทวนน้อยลง พอทำได้ให้รางวัลตนเองบ้างทำสิ่งที่อยากทำ การไปบนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยไม่ตั้งใจทำไม่ได้ช่วยอะไร ให้บนกับตนเองถ้าสอบผ่านจะซื้อของขวัญให้ตนเองอยากได้อะไรมากใส่ไปเลย และที่สำคัญอย่าคาดหวังอย่าคิดว่าตนเองอ่านเยอะแล้วทำได้แล้ว จงทำตัวให้เหมือนน้ำที่ไม่เต็มแก้ว อย่าประมาท การสอบได้คะแนนดีเกรดเฉลี่ยดีไม่ได้แปลว่าจะสอบใบประกอบแพทย์แผนจีนผ่านนะ

 

                จาก 5 เทคนิคการเตรียมตัวสอบ ใบประกอบแพทย์แผนจีน หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อน้องๆที่กำลังจะสอบใบประกอบแพทย์แผนจีนทั้งด้านแนวทางการอ่าน การสร้างกำลังใจในการอ่านไม่มากก็น้อยนะและจงจำไว้ว่าหากยังสอบใบประกอบไม่ผ่านในครั้งแรกไม่ใช่ว่าเราไม่สมควรจะเป็นหมอนะ ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ผ่าน สำคัญคือเราวางแผนในชีวิตเราไว้อย่างไรเรายังคงตามแผนชีวิตเราอยู่ไหม ยังไงพี่ก็ยังวนเวียนอยู่ที่เว็ปนี้แหละ หากมีคำถามสามารถถามได้ที่คอมเมนต์ด้านล่าง หรือตั้งคำถามได้ที่ เวปบอร์ด ได้เลยครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสอบผ่าน สำหรับคนที่ผ่านแล้วก็อย่าพึ่งนิ่งนอนใจไปชีวิตหมอจริงๆกำลังเริ่มต้นครับ อย่าลืมติดตามตอนต่อไป เคล็ดลับดีๆในการท่องจำวิชายาจีน  สู้ต่อไปช่วยกันพัฒนาแพทย์แผนจีนไปด้วยกัน   You can do it !

 

Cr. Altclinic thai

Comments

comments

Comments are closed.