» » » ฝังเข็มปวดหัว

ฝังเข็มปวดหัว

                สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงโรคปวดหัวกับการแพทย์แผนจีนกันนะครับในบทความนี้จะพูดถึงการปวดหัว 3 แบบ คือ 1.ปวดไมเกรน Migraine 2. ปวดตึงกล้ามเนื้อ tension headache 3.ปวดแบบคลัสเตอร์ cluster headache

 

                1. Migraine 80% มาจากกรรมพันธุ์ อาจปวดหัวข้างเดียว สองข้าง หรือสลับกัน ปวดเต็ม10 จะอยู่ที่ 6 – 10 เวลาปวดไม่แน่นอนช่วงที่กำเริบถ้าขยับศีรษะจะปวดมาก มักร่วมกับอาการ คลื่นไส้ อาเจียน กลัวแสง กลัวเสียงดัง กลัวกลิ่น มักพบกลัวแสง หลังจากหายปวดจะมีอาการอ่อนล้า   การฝังเข็มช่วยรักษาอาการปวดไมเกรนได้ดีมากในช่วงกำเริบหากฝังอย่างต่อเนื่องความถี่ของการปวดจะยืดออกไปช่วงเวลาปวดจะสั้นลงหรือไม่ปวดภายในครึ่งปี มีโอกาสกลับมาปวดหัวได้อีก

 

                2. Tension headache ปวดตึงกล้ามเนื้อคอทำให้หลอดเลือดที่คอหดตัว ขาดเลือดไปเลี้ยงทำให้ปวดหัว ปวดระดับปานกลางเริ่มปวดจากต้นคอกระจายไปทั่วศีรษะเหมือนมีอะไรรัด มักมีอาการนอนไม่หลับ เครียด ซึมเศร้า อาการปวดสามารถหายเองได้หากนอนหลับเพียงพอ ไม่เครียด

 

                3. Cluster headache มักปวดหัวข้างเดียวบริเวณหน้าผาก ปวดเข้าไปในกระบอกตารุนแรงเหมือนจะระเบิด เวลาปวดมักคงที่เวลาเดิมทุกวันพบทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ขณะปวดจะตาแดง อาจมีน้ำตา น้ำมูกหรือน้ำลายไหล

 

                การปวดทั้งสามโรคนี้แพทย์จีนมองว่ามาจากอวัยวะภายใน เกิดจากลม เสมหะ ความชื้น เลือดคั่ง อุดกลั้นทางเดินเส้นลมปราณทำให้เลือดไหลเวียนไม่คล่องจึงเกิดอาการปวด การฝังเข็มจะช่วยทะลวงเส้นให้โล่งเพื่อขจัดสิ่งอุดกลั้นเหล่านั้นอันเป็นต้นเหตุที่ทำให้ปวด ปัจจุบันศาสตร์แห่งการฝังเข็มแพร่หลายมากขึ้นและได้นำวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เราอาจจะเห็นการฝังเข็มที่เท้าเพื่อรักษาอาการปวดหัวได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร  เป็นวิธีการรักษาโรคโดยไม่พึ่งสารเคมีที่นิยมอีกวิธีหนึ่ง  ยังไงลองปรึกษาหมอจีนใกล้บ้านท่านดูนะครับ

 

Cr. Altclinic.in.th , หนังสือการฝังเข็ม

Comments

comments

Comments are closed.