» » » โรคสมองเสื่อม Dementia

โรคสมองเสื่อม Dementia

โรคสมองเสื่อม dementia

         

 

 

          สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงโรคสมองเสื่อมกัน สมองเสื่อมคือการทำงานของสมองเสื่อมถอยลงไปซึแบ่งเป็น 2 ลักษณะ 1.เสื่อมจากโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด (Vascular dementia) 2. โรคอัลไซเมอร์ Alzheimer’s disease

           Vascular dementia คือลักษณะของโรคสมองเสื่อมที่พบได้ทั้งผู้สูงอายุและผู้ที่อายุยังน้อย เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดในสมอง ทำให้ความจำและสติปัญญาลดลง มีอารมณ์ผิดปกติ กระวนกระวายใจ หงุดหงิดง่ายมักเป็นภาวะหลังจากการป่วยเป็นโรคทางหลอดเลือดสมอง และจะมีอาการความจำเสื่อมหลังจากผ่านไป 3 เดือน มักจะพบ 5 อาการสำคัญ คือ 1. ร่างกายอ่อนแรงครึ่งซีก 2. อาการปากเบี้ยวครึ่งล่างด้านใดด้านหนึ่ง 3. อาการผิดปกติเกี่ยวกับประสาทรับความรู้สึก 4. ตาบอดครึ่งซีก 5. อาการพูดไม่ได้ความ ซึ่งแพทย์จีนมองว่าเกิดอาการป่วยที่อวัยวะ ตับ ไต ม้าม ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ใช้วิธีกระตุ้นสติ ปรับสมดุลเสิน กระตุ้นการไหลเวียนเลือดทะลวงเส้นลมปราณ

           Alzheimer’s disease คือสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มักมีประวัติจากกรรมพันธุ์ มีการดำเนินโรคช้า ประมาน 5 -10 ปี ซึ่งหากอยู่ในระยะต้น – กลาง สามารถรักษาด้วยการฝังเข็มได้แต่จะต้องใช้ระยะเวลานานทั้งแพทย์และผู้ป่วยต้องใช้ความอดทน โดย ฝังเข็ม 2-3ครั้ง ต่ออาทิตย์ รักษา3เดือน พัก 1 เดือน แล้วค่อยเริ่มรอบการรักษาใหม่ ส่วน Vascular dementia นั้นต้องฝังเข็มทุกวัน เพราะมีอัมพาตร่วมด้วย หลักการและวิธีการรักษาจะคล้ายๆกัน

           ฉะนั้นแล้วอยากให้ท่านผู้อ่านทุกท่านหมั่นสังเกตตัวท่านและบุคคลรอบข้างท่าน หากมีอาการเซื่องซึมจำอะไรไม่ค่อยได้ชอบนอนอยู่กับที่ไม่ขยับไปไหน ขี้เกียจ หรือมีนิสัยเปลี่ยนแปลงไปให้ระวังเป็นโรคทางสมองเอาไว้ด้วยนะครับ หากเห็นท่าไม่ดีลองปรึกษาคุณหมอทั้งแผนจีนและแผนปัจจุบันดูครับ

altclinic.in.th

Comments

comments

Comments are closed.