» » » ฝังเข็ม คำถามที่พบบ่อย 1

ฝังเข็ม คำถามที่พบบ่อย 1

เส้นลมปราณ

ฝังเข็มคำถามที่พบบ่อย

รวบรวมคำถามที่คนมักสงสัยเกี่ยวกับการฝังเข็ม  ประเด็นที่น่าสนใจ เราได้รวบรวมไว้ให้ที่นี่แล้ว

 

ฝังเข็มคืออะไร 

เป็นคำถามที่พบบ่อยของคนที่ไม่เคยรักษาด้วยแพทย์แผนจีน ฝังเข็มก็คือการเอาเข็มปักลงไปตามจุดฝังเข็มหรือเส้นลมปราณซึ่งครอบคลุมอยู่ทั่วร่างกายของเรา

ฝังเข็มรักษาโรคได้อย่างไร

หลักการของการฝังเข็มคือการปรับสมดุลให้ร่างกายของเรารักษาตัวเองครับ ร่างกายมนุษย์เดิมทีสามารถรักษาตัวเองได้อยู่แล้วครับแต่การฟื้นฟูตามปกตินั้นร่างกายเราต้องแบกรับภาระการฟื้นฟูตัวเองทั่วร่างกายโรคจึงหายช้า สังเกตในคนที่ร่างกายแข็งแรงจะพบว่าไม่ค่อยป่วยหรือถ้าป่วยก็จะหายเร็ว การฝังเข็มเป็นการชักนำและฟื้นฟูให้ร่างกายไปรักษาให้ตรงจุดป่วย ร่างกายเราหลังจากได้รับการฝังเข็มจะตอบสนองต่อจุดฝังเข็มนั้นโดยการเรียกชี่และเลือดไปรักษาจุดที่หมอต้องการจะรักษา หรือแม้แต่การฝังจุดไกลจากจุดที่เราป่วยเอง ก็มีผลในการส่งชี่ไปรักษาเช่นกัน

ฝังได้ทุกจุดเส้นลมปราณเลยหรือเปล่า

ฝังเพื่อการเรียนรู้ได้ครับ แต่ถ้าฝังเพื่อการรักษาโรคแล้วไม่ควรครับ การฝังเข็มไม่ใช่ยิ่งเยอะยิ่งดีนะครับ ยิ่งน้อยแต่ตรงจุดจึงจะดีครับ เพราะการฝังเข็มเยอะเกินไปจะทำให้การรักษาโรคของงร่างกายลดประสิทธิภาพลง ชี่จะวิ่งมั่วไปมาหาจุดที่ต้องการรักษาไม่เจอผลการรักษาที่ควรจะดี จะลดประสิทธิภาพลงได้ครับ

ฝังเข็มอันตรายหรือเปล่า

ตอบง่ายๆครับ ฝังเข็มกับผู้ที่เรียนมาและเข้าใจกายวิภาคศาสตร์จะไม่อันตรายครับ (มีเพียง 2 วิชาชีพเท่านั้นที่ฝังเข็มได้คือ แพทย์แผนจีนและแพทย์แผนปัจจุบัน) เพราะการรักษากับหมอที่ไม่ได้จบ 2 สาขาที่กล่าวมานั้นไม่มีอะไรการันตรีความปลอดภัยได้เลย เพราะสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือ 1. ติดเชื้อ 2. ปอดรั่ว 3.เส้นประสาทอักเสบ 4.ฝังถูกอวัยวะสำคัญเช่นก้านสมอง อาจอันตรายถึงชีวิตได้

ฝังเข็มกี่ครั้งจึงเห็นผล

ส่วนมากไม่สามารถตอบได้ชัดๆว่ากี่ครั้ง มักจะขึ้นกับสภาพของตัวบุคคล บางคนปวดหัวกินพาราเม็ดเดียวยังไม่หายเลย ต้องเพิ่มขนาดหรือกินติดต่อกันช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้นปัจจัยหลักๆที่ส่งผลต่อระยะเวลาการฝังเข็มคือ 1. ความเรื้อรังของโรค หากเป็นมานาน3-5ปี จะให้ฝังเข็มหายภายในครั้ง สองครั้งเป็นไปได้ยากมากครับ ต้องเข้าใจว่าโรคยิ่งเป็นมานานความซับซ้อนจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 2.ความถี่ของการมาฝังเข็ม ควรมาตรงตามที่หมอนัดครับ ฝังเข็มเป็นการกระตุ้นร่างกายให้รักษาตัวเอง ขึ้นชื่อว่าการกระตุ้นต้องอาศัยความต่อเนื่อง มิเช่นนั้นการกระตุ้นไว้ครั้งแรกๆอาจเห็นผลน้อยหรือไม่เห็นผลเลยก็ได้ครับ 3. สภาพร่างกายผู้ป่วยเอง แน่นอนว่าหากร่างกายอ่อนแอเลือดน้อยชี่น้อยเป็นทุนเดิมการกระตุ้นโดยการฝังเข็มอย่างเดียว จะเห็นผลช้าไปอีก เปรียบเทียบที่ใกล้เคียงหน่อยก็เหมือนน้ำมันในตะเกียงหากมีน้อยก็จุดติดไฟได้น้อยไฟไม่ลุกโชนเหมือนน้ำมันเต็มตะเกียง ไฟทั้งลุกโชนและยาวนานกว่า ซึ่งอาจใช้วิธีการบำรุงเข้าไปด้วยยาจีนหรือฝังเข็มบำรุงเพิ่มได้  ดังนั้นจำนวนครั้งไม่สามารถทราบแน่ชัดได้แต่สิ่งที่ควรพิจารณาคือ หากมาสามครั้งต่ออาทิตย์ เป็นเวลา 1 เดือน แล้วไม่เห็นผลแตกต่างเลยทั้งการนอนหลับ อาการปวด  ก็ควรพิจารณาได้แล้วครับว่าควรทำต่อหรือหยุดหรือเปลี่ยนหมอหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมดี ปล.ในบางโรคที่เป็นเรื้อรังมากกว่า3 ปี อาจใช้เวลาพิจารณามากกว่า 1 เดือน

ฝังเข็มอย่างไรจึงเรียกว่าเห็นผล

ฝังเข็มที่เห็นผลคือฝังเข็มได้ตรงจุดฝังเข็ม และรู้สึกเต๋อชี่ ซึ่งการเต๋อชี่คนไข้และหมอจะสามารถรับรู้ได้ร่วมกัน คือหลังจากเข็มผ่านผิวหนังชั้นแรกไปจะรู้สึกเจ็บนิดๆเหมือนถูกหยิกเร็วๆ แต่หลังจากเข็มผ่านไปแล้วจะไม่รู้สึกอะไรจนมารู้สึก ตื้อๆ หนักๆ หรือแผ่กระจายไปรอบๆ หรือไฟช๊อตแปลบๆ เหล่านี้คือความรู้สึกเต๋อชี่ ส่วนหมอเองอาจจะร็สึกเหมือนเข็มถูกดูดออกไปจากมือ กระตุก หรือมีพลังงานที่ด้ามเข็ม อาการเหล่านี้คือการฝังเข็มที่เสร็จสมบูรณ์ โดนจุดฝังเข็ม ซึ่งการเต๋อชี่แต่ละจุดอาจเบาแรงต่างกันไป

 

ต่อตอน 2 ครั้งหน้านะครับ

 

cr. altclinic.in.th  เวปไซต์ชุมชนแพทย์แผนจีน

Comments

comments

Comments are closed.