» » » เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก ?

เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก ?

 

 

เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก ?

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน ทุกท่าน เคยสงสัยกันไหมครับ เวลาไปหาหมอจีนหรือหมอแผนโบราณแล้ว ได้รับการวินิจฉัยว่าเลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก ไปหาหลายๆหมอเข้าก็ได้รับการวินิจฉัยแบบเดิม แล้วเลือดคืออะไร ลมคืออะไรครับ
เลือดก็คือเลือด ลมย่อมาจากลมปราณ ทำไมเลือดต้องตามด้วยลม เลือดกับเส้นเอ็นได้ไหม เลือดกับเกลือแร่ได้ไหม เลือดและของเหลวในร่างกายจะได้หรือเปล่า คำพูดติดปากเหล่านี้มาจากไหนกัน

เหตุผลนึงคือในตำราแพทย์แผนจีนมักจะกล่าวถึงเลือดและลมคู่กันเสมอๆ เลือด 血 และลม(ชี่) 气 เป็นสองสิ่งที่จำแนกได้แต่แยกจากกันไม่ได้ เปรียบเสมือนรถยนต์ที่มีตัวรถกับตัวพลังงาน รถยนต์จึงจะเคลื่อนที่ได้ อุปกรณ์ทุกชิ้นของรถยนต์เปรียบเสมือนเลือด พลังงานที่เกิดขึ้นหลังการเผาไหม้เปรียบเสมือนชี่ ขาดสิ่งใดไปก็ทำให้รถยนต์บกพร่อง ร่างกายก็เช่นกัน หากเราพบก้อนเลือดอุดตันเป็นห้อเลือดที่บริเวณใด บริเวณนั้นย่อมมีลม(ชี่)อุดตันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะชี่ทำให้เลือดเดินได้ เลือดที่ขาดชี่ก็เหมือนรถยนต์ที่ไม่มีพลังงาน เมื่อร่างกายเราตรวจเจอเลือดที่ติดขัดนี้ร่างกายจะตอบสนองด้วยอาการปวดต่างๆ ทั้งปวดหัว ปวดตัว ปวดท้อง ปวดประจำเดือน เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก
แน่นอนว่ามันต้องมีสาเหตุ เหตุใดมันจึงอุดตันได้ ให้ลองจินตนาการเป็นท่อส่งน้ำ (คล้ายๆกับหลอดเลือดที่มีเลือดนั่นแหละ) สาเหตุที่จะทำให้น้ำในท่อซึ่งน้ำไหลตลอดเวลานี้หยุดลงได้มี 1.ความเย็น ความเย็นทำให้ทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็งได้เลยนะ แน่นอนว่ามันต้องเย็นมากๆเลยล่ะ 2. ความร้อน ลองเปรียบผิวท่อเป็นกระทะร้อนๆดูนะครับ น้ำที่อยู่ภายในท่อจะค่อยๆระเหยออกไปเรื่อยๆ จนเหลือแต่คราบของเศษขยะ เศษใบไม้ ของแข็งที่สามารถคงรูปอยู่ได้กองตัวกันอยู่ใช่ไหมล่ะครับ ขยะเหล่านั้นเปรียบได้กับเซลล์เม็ดเลือดแดง,เม็ดเลือดขาว ของเรานั่นเอง พูดง่ายๆคือเลือดเราจะข้นขึ้น หนืดขึ้น เคลื่อนไหวช้าขึ้น จนไหลเวียนไม่สะดวกนั่นเองครับ ทั้ง2ข้อที่กล่าวมาจัดอยู่ในหมวดปัจจัยภายนอกที่มีพลังงานภายนอกมากระทำ เช่นเปิดแอร์เย็นฉ่ำตอนถอดเสื้อเป็นเวลานาน หรือตากแดดร้อนจัดโดยไม่ดื่มน้ำเลย เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีการติดขัดจากภายในที่เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกาย หน้าที่การทำงานต่างๆ ส่งผลให้เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวกได้อีก ติดตามต่อคราวหน้านะครับ peace !

cr. แพทย์จีนชายกำแพง วิฑูรรัตน์

Comments

comments

Comments are closed.