» » หมอจีนบอกไตพร่อง !! พร่องแค่ไหน แค่ไหนเรียกพร่อง ?

หมอจีนบอกไตพร่อง !! พร่องแค่ไหน แค่ไหนเรียกพร่อง ?

 

               สวัสดีครับท่านผู้รักสุขภาพทุกท่าน เดาว่าหลายท่านคงเคยได้ไปตรวจกับหมอจีน และหลังจากการดู ฟัง ถาม จับ ตามวิธีวินิจฉัยโรคกันไปแล้วได้ผลการวินิจฉัยว่า ไตพร่อง ! หลายคนถึงกับตกใจหน้าซีด ใจก็นึกไปถึงเครื่องฟอกไต รพ.ฟอกไตใกล้บ้าน ไหนจะคนพาไปอีก เดี๋ยว เดี๋ยวก่อนครับ ไม่ได้ถึงขนาดนั้นนะครับ ขออธิบายก่อน เวลาหมอจีนบอกว่าอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของคุณมีปัญหานั้นจะไม่ใช่ปัญหาทางกายวิภาคศาสตร์เสมอไปครับ หมอจีนจะมองระบบการทำงาน systemic เป็นหลักครับ โดยอาศัยการซักถามจากอาการแสดงที่พบ เช่น หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าไตพร่อง นั้นหมายถึงระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องกับไต เช่น การกรองปัสสาวะ การควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะ ปวดเมื่อย เอว บริเวณตำแหน่งไต หัวเข่าไม่มีแรง เวียนหัวบ่อยๆ ปวดตามกระดูก อาการเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ เป็นต้น นั่นสันนิษฐานได้แล้วล่ะครับว่าไตคุณน่าจะพร่องแล้ว

พี่จ๋า ไตลาก่อน
ผมคือไตคับ

ว่ากันด้วยเรื่องของไต เหตุไฉนไตถึงพร่อง ?

อวัยวะไตนั้นเป็นอวัยวะที่สำคัญมากของมนุษย์เราครับ แพทย์จีนพบว่ากระบวนการ เกิด แก่ เจ็บ ตาย 生,长,壮,老,已 อาศัยการทำงานของพลังจากไต ไตเรายังเก็บสารจำเป็นจาก พ่อ แม่ ของเรามาเป็นพลังงานให้เราได้เติบโตมาเหมือนเขาเหล่านั้นด้วยนะ แต่เป็นที่น่าเสียดายอยู่อย่างคือ สารไตที่เราได้มานั้นมันมาจำกัดและใช้หมดได้! ตามกาลเวลาตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยชรา ในแต่ละช่วงวัยเหล่านี้ สารไตเราจะน้อยลงไปเรื่อยๆ บางคนพร่องเร็วจะเห็นอาการแก่เร็ว ผมหงอกเร็ว มือเท้าผิวหนังเหี่ยวย่นเร็ว ผมร่วงเร็ว เป็นต้น นอกจากการส่งผลภายนอกแล้วยังส่งผลต่อภายในด้วยนะ เนื่องจากสารจำเป็นของไตถูกส่งไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทุกชิ้นในร่างกายของเรา พอสารไตเสื่อม อวัยวะต่างๆในร่างกายเราก็ไม่กระปรี้กระเปร่า ขาดการบำรุง ระบบการเผาผลาญลดลง เกิดเป็นโรคคนแก่ ปวดเมื่อยเนื้อตัว หลั่งไว นกเขาไม่ขัน ต่างๆนาๆ เพราะฉะนั้นแล้วไตพร่องก็พร่องจากการใช้งานร่างกายหนักไปทำงานมากไป คิดมากไป หรือ การมีเพศสัมพันธ์มากไป อายุมากก็พร่องมาก อายุไม่เยอะก็พร่องน้อย แล้วจะแก้ไขหรือบำรุงไตยังไงดีล่ะ

โชคดีอยู่อย่างนึงครับ สารไตที่ลดเรื่อยๆตัวนี้เรียกสารจิงก่อนกำเนิด ร่างกายเรายังมีสารจิงหลังกำเนิดที่มาจากพลังงานธรรมชาติที่เราได้รับทุกวันนี้ ทั้งอาหาร อากาศ แสงแดด สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา เอาน่า!สารจิงก่อนกำเนิดเราแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว แต่เราสามารถชะลอการใช้สารจิงก่อนกำเนิดด้วยสารจิงหลังกำเนิดได้นี่ ! จึงเป็นที่มาของ anti-aging ในปัจจุบัน คือการชะลอวัย ไม่มีการย้อนวัยได้แต่ชะลอได้นะ หลักการก็คือการบำรุงในสิ่งที่ขาดหรือพร่องนั่นคือการบำรุงไต การบำรุงไตสามารถใช้การฝังเข็ม ควบคู่กับการทานยาจีน ฝังเข็มมีส่วนช่วยปรับสมดุลอวัยวะภายใน คู่กับการทานยาบำรุงซึ่งจะมีผลต่ออวัยวะที่จะบำรุงโดยตรง ระยะเวลาการรักษาคงต้องขึ้นกับการวินิจฉัยของหมอจีนด้วยครับบางคนพร่องมากอาจบำรุงนานกว่าคนที่พร่องไม่มาก เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หากเริ่มมีอาการดังกล่าวลองปรึกษาหมอจีนใกล้บ้านดูนะครับ ดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ กันดีกว่าครับ  ขอให้ทุกคนสุขภาพร่างกายแข็งแรงครับ

 

แพทย์จีนชายกำแพง วิฑูรรัตน์

Comments

comments

Comments are closed.